(Website là gì? - Domain là gì? - Hosting là gì?)

     Hiện nay, việc sở hữu một website là điều khá dễ dàng với nhiều người. Bạn chỉ cần thiết kế một website theo ý của mình (hoặc sử dụng theme có sẵn – miễn phí hoặc trả phí) và mua tên miền cùng với hosting là đã sở hữu một website có thể hoạt động trên mạng intenet.

    Để dễ hình dung, mình sẽ so sánh website như “căn nhà” của bạn vậy: nghĩa là, phải có số nhà, phải có đất ở (chính chủ) đúng không nào? Tương tự vậy, website cũng cần phải có số nhà (tên miền) và khoảng đất để xây nhà (là hosting) trên internet – thế giới ảo.

    Tên miền là duy nhất và được cấp phát cho người nào đăng ký trước. Và thường thì tên miền sẽ gắn kèm với tên công ty (thương hiệu) của bạn, hoặc sản phẩm/dịch vụ, phục vụ mục đích bạn tạo website. Lời khuyên là, bạn nên nghiên cứu, chọn lọc kỹ lưỡng trước khi quyết định đặt tên miền cho website của mình. Có 2 loại tên miền:

  • Tên miền quốc tế có dạng .com, .net (network), .biz (Business), .org (Organization), .edu (Education), .info (Information) và .gov (Government), vân vân.
  • Tên miền quốc gia, dạng: .com.vn hoặc .vn

Note: Tham khảo thêm ý nghĩa cụ thể từng loại tên miền

 

Nếu không có tên miền thì sao?

Ờ, thì sao nhỉ? Nếu website không có tên miền, thì người sử dụng và người tìm kiếm sẽ khó nhớ nổi website đó là gì, và khi đó mạng máy tính sẽ hiểu theo địa chỉ IP, ví dụ : 192.129.1.1

   »»» Xem thêm: Link kiểm tra thử tên miền của bạn đã có người sở hữu chưa.

Thời gian hoạt động cho tên miền của bạn?

Khi đăng ký tên miền sẽ yêu cầu thông tin chủ sở hữu, và tên miền sẽ được cấp cho chủ sở hữu trong thời gian bạn đăng ký, tối thiểu là 1 năm, tối đa tùy vào nhu cầu của bạn.

Bạn có thể mua riêng một (hoặc nhiều) domains mà không bắt buộc mua dịch vụ Hosting đi kèm. Nhiều người thường mua các tên miền khá lâu trước khi họ tiến hành tạo một trang web hoặc blogs. Nếu bạn đang có vài ý tưởng hay ho, hoặc muốn một tên miền cho website là họ tên của bạn… chỉ cần bỏ ra rẻ nhất là 8 – 10USD/năm để sở hữu một tên miền đấy.

Hãy an tâm là, cho đến khi bạn lập ra một website hoàn chỉnh, tên miền của bạn sẽ dẫn đến trang thông báo “tên đang được giữ chỗ” cho đến khi bạn mua hosting và upload website của mình lên. Và, bạn cũng có thể trỏ nhiều tên miền vào cùng một trang web. Nếu bạn quyết định làm thế thì bạn chỉ cần một hosting là đủ.

  »»»Tham khảo: Bảng giá tên miền 

Vậy khái niệm Hosting là gì?

      Hosting (hay web hosting) là một dịch vụ online giúp bạn xuất bản website hoặc ứng dụng web lên Internet. Khi bạn đăng ký dịch vụ hosting, tức là bạn thuê mộ chỗ đặt trên server chứa tất cả các files và dữ liệu cần thiết để website của bạn chạy được.

     Một server là một máy tính vật lý chạy không gián đoạn để website của bạn có thể luôn hoạt động mọi lúc cho tất cả mọi người truy cập vào. Nhà cung cấp Web Hosting của bạn chịu trách nhiệm cho việc giữ server hoạt động, chống tấn công bởi mã độc, và chuyển nội dung (văn bản, hình ảnh, files) từ server xuống trình duyệt người dùng.

     

      Hosting như so sánh ở trên, là không gian trên máy chủ và bạn có thể chứa nội dung website hoặc dữ liệu của mình (như dịch vụ mail, ftp…) trên đấy. Tuỳ theo nhà cung cấp dịch vụ hosting (trong và ngoài nước) mà chất lượng cũng khác nhau như:

  • Tốc độ truy cập Internet tại server hosting đó.
  • Dung lượng lưu trữ là yếu tố mà bạn cần tham khảo tùy theo loại hình website bạn hướng tới.
  • Các tiện ích đi kèm và dịch vụ hỗ trợ (support) cho chúng ta thế nào cũng là yếu tố quan trọng.

    Nói tóm lại, việc đăng ký hosting thực sự quan trọng, và nếu bạn chỉ có tên miền mà không có dịch vụ web hosting thì website không hoạt động được.